GIỚI THIỆU VỀ PHÒNG CÔNG TÁC HỌC SINH - SINH VIÊN

Phòng công tác HSSV thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, các quy định của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, của địa phương trong công tác HSSV, tiến hành các biện pháp thích hợp đưa công tác HSSV vào nề nếp. Đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch và dân chủ trong công tác HSSV và đảm bảo cho HSSV thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.
GIỚI THIỆU VỀ PHÒNG CÔNG TÁC HỌC SINH - SINH VIÊN
Quản lý HSSV về nề nếp học tập, rèn luyện, chú trọng công tác giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống cho HSSV. Cung cấp cho HSSV thông tin cần thiết của trường, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những thắc mắc của HSSV
CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA PHÒNG CÔNG TÁC HSSV
Về tổ chức:
Phòng công tác học sinh, sinh viên của trường được thành lập theo quyết định số 94/QĐ-TCKTNV ngày 01/9/2015 của Hiệu trưởng trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Kiên Giang.
Tổng số cán bộ, nhân viên : 03 thành viên
Phạm Như Tuấn. Trưởng phòng
Nguyễn Văn Trượng Nhân viên
Đỗ Huy Đức Nhân viên
CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ PHÒNG CÔNG TÁC HSSV
Chức năng:
Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên có chức năng quản lý và tham mưu cho Ban Giám hiệu về: Công tác chính trị, tư tưởng của học sinh, sinh viên trong toàn trường; Theo dõi, quản lý học sinh, sinh viên trong học tập và rèn luyện tại trường; Đảm bảo công tác an ninh, trật tự trong khu vực trường.
Nhiệm vụ chính:
Phụ trách công tác chính trị tư tưởng HSSV.
Đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường.
Công tác quản lý HSSV: Đón tiếp HSSV mới, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ, đánh giá điểm rèn luyện, công tác nội trú và ngoại trú của HSSV.
Phối hợp với Ban thi đua, Ban phong trào tổ chức các phong trào thi đua và hoạt động ngoại khóa cho HSSV.
Công tác tư vấn và hỗ trợ cho HSSV.
Giữ mối liên hệ giữa Gia đình - Nhà trường - Xã hội.
Công tác chính trị:
- Phối hợp các phòng chức năng, các khoa chuyên môn tổ chức triển khai công tác giáo dục tư tưởng chính trị, pháp luật; tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, Nội quy, Quy định của trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Kiên Giang cho HSSV.
- Tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân HSSV” vào đầu khóa học, đầu mỗi năm học. Hàng năm tổ chức gặp mặt giữa HSSV với lãnh đạo nhà trường để HSSV hiểu biết và đóng góp ý kiến cũng như giúp HSSV hiểu biết hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các Quy định của Nhà trường đối với HSSV cũng như giúp Nhà trường hiểu rõ tâm tư nguyện vọng và giải quyết những thắc mắc của HSSV.
- Phối hợp cùng Ban Phong trào tổ chức triển khai các phong trào thi đua trong HSSV; cùng tổ chức Đoàn TN, Ban PCTNXH tổ chức các phong trào phòng chống ma tuý, phòng chống tội phạm và phòng chống các tai nạn, tệ nạn xã hội.
Công tác quản lý sinh viên
- Tổ chức tiếp nhận danh sách học sinh các lớp do phòng đào tạo chuyển đến theo quy định nhà trường; phối hợp GVCN chỉ định lớp trưởng lâm thời đối với các lớp đầu khóa học, quản lý thẻ HSSV.
- Tổ chức triển khai và theo dõi việc thực hiện chế độ chính sách đối với HSSV. Thực hiện các thủ tục hành chính cho sinh viên nhận học bổng khuyến khích, học bổng tài trợ, trợ cấp ưu đãi, trợ cấp xã hội, chương trình vay vốn học tập cho sinh viên. Đề xuất với Ban Giám hiệu việc xét miễn giảm học phí, tạm hoãn đóng học phí cho HSSV thuộc đối tượng chính sách và gia đình khó khăn.
- Phối hợp với phòng chức năng và các khoa chuyên môn trong việc tổ chức và quản lý quá trình học tập và rèn luyện của HSSV; thống kê, tổng hợp dữ liệu, quản lý hồ sơ của HSSV; phối hợp PĐT tổ chức phát bằng tốt nghiệp cho HSSV.
- Là thành viên thường trực hội đồng xét học bổng khuyến khích và các loại học bổng khác.
- Là thành viên thường trực hội đồng xét thi đua, khen thưởng và kỷ luật HSSV.
- Tổ chức thực hiện và phối hợp với Ban QLKTX, với Chính quyền và Công an địa phương quản lý khu Ký túc xá, quản lý sinh viên nội, ngoại trú.
- Giải quyết các công việc hành chính có liên quan cho HSSV.
Công tác y tế, thể thao
- Tổ chức thực hiện công tác y tế trường học phối hợp PĐT; phòng TC-HC-TC tổ chức khám sức khoẻ cho HSSV mới nhập học; theo dõi sức khoẻ của HSSV khi vào nhập học; chăm sóc, phòng chống dịch, bệnh; tham mưu cho BGH xử lý những trường hợp không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để học tập.
- Triển khai công tác bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho học sinh - sinh viên, phối hợp với cơ quan bảo hiểm, các phòng chức năng có liên quan giải quyết các trường hợp học sinh - sinh viên bị ốm đau, tai nạn rủi ro.
- Tạo điều kiện cơ sở vật chất cho HSSV luyện tập thể dục, thể thao; tổ chức cho HSSV tham gia các hoạt động thể dục, thể thao.
- Tổ chức tuyên truyền cho HSSV giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp;
Công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội
- Tham mưu cho Ban Giám hiệu và tổ chức thực hiện việc triển khai các kế hoạch đảm bảo an toàn cơ sở vật chất của Nhà trường; giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến HSSV nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự và an toàn cho Nhà trường, cho HSSV, cho xã hội trong phạm vi Nhà trường, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị .
- Quản lý giấy tờ, thủ tục liên quan đến hộ khẩu cho sinh viên theo đúng quy định của Nhà nước. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền và Công an các cấp trong việc quản lý hộ khẩu và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nơi trường đóng và các khu vực có sinh viên ngoại trú.